TIN TỨC

CÁCH XỬ LÝ KÍNH BỊ MỜ KHI LÁI XE DƯỚI TRỜI MƯA CỰC KỲ TIỆN LỢI VÀ HỮU ÍCH

Thứ bảy, 14/04/2018, 10:15

Khi lái xe trời mưa, nhiều kính lái, thậm chí cả kính ở cửa sổ ô tô, xe tải cũng đều bị mờ làm giảm khả năng quan sát của lái xe, gây nguy cơ mất an toàn cho người điều khiển xe và các phương tiện xung quanh. Hiện tượng chỉ xuất hiện khi khi nhiệt độ và độ ẩm bên trong và bên ngoài ngoài xe có sự chênh lệch lớn, khiến cho hơi nước đọng lại trên mặt kính.

18ixebumzzt8tjpg_7930

 Để làm kính hết mờ cần làm tan ngưng tụ hơi nước, bạn có thể tham khảo 4 cách làm kính hết mờ như sau.

1. Hạ kính xe giúp cân bằng nhiệt độ

Trong trường hợp nếu ngoài trời mưa không quá lớn, các lái xe có thể hạ kính xe hai bên xuống từ 5 đến 10cm. Đồng thời bật quạt lọc gió để lưu thông khí trong xe, để không khí trong và ngoài có thể trao đổi kính xe trở lại bình thường. Lưu ý, không nên hạ quá 10cm để tránh mưa và khói bụi chui vào xe.

2. Bật quạt gió với chế độ lấy gió ngoài

Bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài cũng là một trong những cách giúp cho việc cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe tải, không gặp phải tượng đọng nước trên kính. Phương pháp này cần được thực hiện ngay khi kính bắt đầu có dấu hiệu bị mờ, hoặc hơi nước chưa bám nhiều trên mặt kính chắn gió hay kính hậu.

3. Sử dụng hệ thống điều hòa trong xe

Trong tình huống kính lái và kính cửa sổ của xe bị mời bạn có thể sử dụng hệ thống điều hòa để khắc phục sự cố này bằng cách: lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió, điều chỉnh cấp gió và nhiệt độ hợp lí. Tuyệt đối không nên để quá lạnh, hoặc quá nóng vì như vậy rất dễ khiến kính bị đọng nước ở bên ngoài do sự khác biệt về nhiệt độ giữa 2 môi trường.

4. Sử dụng hệ thống sấy kính

Hệ thống sấy kính trước và kính hậu trang bị phổ biến trên tất cả các dòng xe tải, xe đầu kéo, xe ben hiện nay. Nút bấm hệ thống sưởi kính chắn gió trước và sau thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm, gần với hệ thống điều hòa, và được nhà sản xuát quy định bằng những kí hiệu riêng biệt và khi kích hoạt chúng sẽ có đèn báo hiệu.

Thông thường, ở các mẫu xe có hệ thống điều hòa tự động, tính năng sấy kính sẽ tự động bật và tắt sau một khoảng thời gian nhất định. Nếu như hệ thống sấy kính không tự tắt, người dùng có thể tự tắt chức năng này sau khi quan sát thấy kính xe đã hết hơi nước để tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Khi sử dụng chức năng sấy kính, các cửa sổ xe phải được đóng kín. Chỉ cần một kính cửa đóng không khít, thì hệ thống này sẽ hoạt động kém hiệu quả và hiện tượng mờ vẫn có thể xảy ra.

Cách khắc phục tình trạng gạt nước không lau sạch kính

Khi điều khiển xe dưới trời mưa, ngoài hiện tượng mờ kính chúng ta cũng thường gặp phải một tình trạng khác khá phổ biến là gạt nước gạt không sạch trên không gian tầm nhìn của bạn, để lại những vết mờ hay những vệt nước vết bẩn in nguyên hiện lên trên mặt kính. Điều đó khiến việc lái xe của bạn gặp phải không ít khó khăn…

Cách khắc phục sự cố

  • Thêm một số chất tẩy rửa chuyên dùng để lau kính vào khu bình chứa nước rửa kính để giúp cần gạt sạch và không để lại vết mờ trên kính chiếc xe của bạn. Chú ý, không sử dung dụng các chất tẩy rửa thông thường như bột giặt, nước rửa bát để dùng bởi chúng có thể gây biến chất lưỡi gạt cao su và gây ra nhiều phiền toái cho bạn.
  • Không nên xảy khô kính ở nhiệt độ quá cao để tránh lưỡi gạt cao su bị hỏng do nhiệt độ.
  • Tiến hành kiểm tra cần gạt nước định kỳ xem có bị biến dạng hay không.
  • Luôn để xe dưới ở những khu vực râm mát, có lán che để tránh tình trạng cần gạt nước bị biến dạng.
Ý kiến bạn đọc